Uncategorized


การจ่ายไฟ และตั้งค่า Linux ให้ Raspberry Pi ไม่ตายเวลาไฟดับบ่อยๆ

เชื่อว่าระบบไฟเป็นปัญหาคาอกสำคัญของคนที่ใช้ Rasbperry Pi ในโครงงานที่ต้องใช้งานต่อเนื่องนานๆ ปัญหาเรื่องไฟมีมากมายเช่น ไฟที่จ่ายไม่เพียงพอทำให้ใช้ไปนานๆ แล้วเกิดปัญหา หรือถ้า Raspberry Pi ดับไปโดยไม่ได้ทำการ Shutdown ซึ่งเกิดได้บ่อยมากกับระบบไฟบ้านเรา บางครั้งดับนานจนแม้ว่าจะมี UPS ช่วยก็เอาไม่อยู่ คำถามคือ มีวิธีการอะไรที่จะช่วยให้ Raspberry Pi อึดขึ้นได้บ้างหรือไม่ บทความนี้ผมได้แนะนำการจ่ายไฟและรวบรวมวิธีการตั้งค่า Linux (Raspbian Jessie)  ที่ไปค้นคว้ามานำเสนอ แม้อาจไม่ 100% แต่คิดว่าคงพอเป็นประโยชน์บ้าง การตรวจสอบระบบไฟ Raspberry Pi model B ผู้ผลิตแจ้งว่ากินกระแส ระหว่าง 700-1000 mA แล้วแต่ว่ามีการต่ออุปกรณ์เสริมอะไรบ้าง เช่นหากต่อกล้อง, มีการใช้ GPIO, เมาส์ และแป้นพิมพ์ ระบบทั้งหมดอาจกินไฟมากกว่า 1000-1500 mA ดังนั้นต้องแน่ใจว่าท่านจ่ายไฟให้ Raspberry Pi […]


หลักการสื่อสารกับอุปกรณ์ที่ใช้ Private IP โดยไม่ต้องตั้งค่า port-forwarding บน router 1

โดย อานันท์ (โรเจอร์) สีห์พิทักษ์เกียรติ ที่มา เมื่อไม่นานมานี้ผู้เขียนได้ซื้อ IP Camera มาลองใช้ที่บ้าน ซึ่งจากประสบการณ์ในการใช้อุปกรณ์แนวนี้ก็คิดไว้ในใจว่าถ้าอยากเข้ามาดูจากเน็ตภายนอกบ้านก็คงต้องไปตั้งค่า router (ทำ port forwarding ตั้งค่า dyn DNS ฯลฯ) แต่ปรากฏว่าเจ้ากล้องที่ซื้อมาพอเชื่อมต่อเข้ากับเน็ตบ้านแล้วมันเข้ามาดูภาพตัวกล้องได้จากเน็ตข้างนอกโดยไม่ต้องไปยุ่งกับ router เลย เหตการณ์นี้ทำให้รู้สึกสองอย่างคือ กล้องมันเจ๋ง ใช้ง่าย ภาพชัดเจน ไม่หน่วงด้วย อย่างที่สองคืองงว่ามันทำได้ยังไง คิดตามหลักเท่าที่รู้เรื่อง IP จริง IP ปลอม (Public/Private IP) แล้วไม่เข้าใจจริงๆ ว่าเขาทำกันยังไง คำถามคือ มือถือเราเข้าถึง IP ปลอมของกล้องจากเน็ตภายนอกได้ยังไง   ผู้เขียนมีสมมุติฐานว่าผู้อ่านมีพื้นฐานความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเครื่อข่ายโดยเฉพาะเรื่องหลักการทำ NAT มาแล้ว คำตอบแรกที่เหมือนจะใช่ – UPnP/IGD เนื่องจากบนกล่องของกล้องวงจรปิดที่ซื้อมามีความสามารถที่ชื่อ PnP (Plug-and-Play) ติดมา […]


นักศึกษา ป.ตรีนำเสนอผลงาน I/O Blocks ณ มหาวิทยาลัย Stanford USA

ผลงานนักศึกษา ป.ตรี ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย Stanford สหรัฐอเมริกาให้ไปนำเสนอผลงานเชิงสาธิต ในงานประชุมวิชาการ FabLearn 2014 ซึ่งจัดขึ้นที่ Stanford ในระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคม 2557 ทั้งนี้มี ดร.อานันท์ สีห์พิทักษ์เกียรติ เป็นผู้นำทีมในครั้งนี้


CC2500 Module **การใช้งานโค้ด

cc2500 เป็น module ใช้สำหรับส่ง-รับ สัญญาณวิทยุ ซึ่งมีขนาดเล็กและความสามารถมากมายโดยเราสามารถปรับย่านความถี่ในการส่งข้อมูล ,สามารถระบุ addressของตัวรับได้ ,ส่งsignal interupt บอกได้เมื่อได้รับข้อมูลหรือส่งข้อมูลเรียบร้อย  , etc. การทำงานของ cc2500 จะใช้ Vcc ในการเลี้ยงบอร์ด 3.3v และสามารถคอนฟิกregister หรือสั่งการทำงาน รับ-ส่งข้อมูลได้ โดยใช้การสื่อสารแบบ SPI  กับตัว MCU แต่ codeตัวอย่างมีฟังก์ชั่นในส่วนของ spi ไว้ไห้แล้วเพียงแค่ define mosi(master out,slave in) ,miso(master in,slave out), clk(clock), csn(enable) และ gdo0(output ของ cc2500) ก็จะสามารถใช้งาน code ตัวอย่างได้ โดยต้องเชื่อมต่อระหว่าง mcu กับ cc2500ดังนี้ […]


Pi-Topping 3.2A

เพื่อให้ Pi-Topping สามารถใช้ Sensor Set V.2 ได้เช่นเดียวกับ GoGo Board 4.6A จึงได้มีการวิจัยและพัฒนา เกิดเป็น Pi-Topping 3.2A ที่ปรับปรุงวงจร Analog Sensor Pi-Topping 3.2A       สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจาก Pi-Topping 2.5B สู่ Pi-Topping 3.2A – แก้ไขวงจร Analog Sensor โดยใช้หลักการ Voltage Divider ซึ่งทำให้สามารถใช้ Analog Sensor แบบ +5V ได้ – เพิ่ม C 10uF ในระบบไฟของ Servo Motor เพื่อป้องกันการ Reset […]


Sensor Set V.2

เนื่องจาก GoGo Board 4.6A และ Pi-Topping 3.2A ได้มีการเปลี่ยนวงจร Analog Input ให้เป็นแบบ Pull down ซึ่งต้องมีการอัพเกรดชุด Sensor ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ ทั้ง GoGo Board 4.6A และ Pi-Topping 3.2A สามารถใช้งาน Sensor ตัวเดียวกันได้ และมีค่า Analog ที่ใกล้เคียงกัน จึงได้มีการพัฒนา Sensor Set V.2 ขึ้นมา โดยใช้การเชื่อมต่อแบบ Male Wafer connector เช่นดียวกับ Sensor Port ของ GoGo Board 4.6A และ Pi-Topping 3.2A   Sensor Set V.2   […]


GoGo Board 4.6A

จาก GoGo 4.0e จนถึง GoGo 4.1G  ปรกติ Sensor Port และ DC Motor Port จะใช้เป็น Female Connector แบบธรรมดา ซึ่งพบปัญหาคือ ตัว Sensor Connector และ DC Motor Connector ที่ใช้จะเป็นแบบ Male Connector นั้นหลุด หรือ เสีย เนื่องมากจากการบัดกรีไม่ดี หรือ สายขาดบ่อย จึงเกิดเป็นคำถาม ว่า เราควรจะเปลี่ยน Sensor Port และ DC Motor Port เป็นแบบไหน จึงจะมีความแข็งแรง และไม่เสียง่าย ? ซ้าย GoGo 4.1e […]